คำเตือน: โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

จำการ์ตูนเรื่องนี้กันได้มั้ยครับ ใครจำได้ยกมือขึ้น ผมขอเดาว่าคุณมีอายุพอสมควร ฮ่า ๆ ๆ ผมชอบมากเลยการ์ตูนเรื่องนี้เพิ่งไปหาโหลดมาจนจบ ยังดูไม่จบหรอกนะ แต่อยากเขียนลงบลอกก่อนจะกลับไปยุ่งอีกครั้ง

ไม่พล่ามมากดีกว่า เรื่องย่อก็คือ ธันเดอร์แคทส์กลุ่มหนึ่งรอดตายมาจากดาวบ้านเกิด อพยพมาอยู่โลกที่สาม และก็ต้องต่อสู้กับสิ่งชั่วร้ายธำรงรักษาคุณธรรมตามความเชื่อของบ้านเกิดตน...จบ (ย่อมากกกก) ใครรู้เรื่องอยู่แล้วขี้เกียจอ่านประวัติแนะนำให้เลื่อนไปดูฉากเด็ดที่ผมเลือกมาฝากได้เลยครับ

กลุ่มธันเดอร์แคทส์ นำโดย ไลออน-โอ (Lion-O) ออกเสียงแล้วฟังเป็น "ไลโอเนล"  เพราะฉะนั้นจะเรียกว่า ไลโอเนล เป็นหัวหน้าธันเดอร์แคทส์ มีดาบวิเศษในครอบครอง ใช้ดาบส่งสัญญาณเรียกพรรคพวกมารุมสหบาทาตัวร้ายได้ทุกเมื่อ ถ้าส่งสัญญาณเมื่อไรพรรคพวกจะมีพลังฮึดมหาศาล ไม่ว่าจะถูกมัดหรือถูกขังอยู่ที่ไหน ต้องลากสังขารมาช่วยอีไลโอเนลจนได้ นอกจากนี้ตัวดาบยังมีตาวิเศษไว้ให้ดูเหตุการณ์ต่าง ๆ อีกต่างหาก แต่ถ้าเจอสัญญาณแม่เหล็กอะไรพวกนั้นตาวิเศษจะบอด มองไม่เห็นไปโดยปริยาย (ซะงั้น) 

 

ตอนเป็นละอ่อน หน้าตาน่ารักมากมาย โตขึ้นมาเฮียแกถึกได้อีก จะล่ำไปไหนกัน - -" เอาเหอะ ถึงแม้เฮียแกจะมีไม้ตายคือการรวมฝูงเพื่อนมารุมกินโต๊ะตัวร้าย  แต่เฮียแกก็เอาตัวรอดได้โดยปราศจากดาบอยู่หลายทีเหมือนกัน ก็นับว่าเก่งไม่เบา (รูปล่างซ้าย...เอิ่ม...หมดหล่อกันพอดี -*-)

ตัวต่อไปแพนโทร (Panthro) เป็นเสือดำ นอกจากบ้าพลังแล้วยังบ้าเครื่องจักรกล ถ้าไม่มีมันธันเดอร์แคทส์คงโลวเทคน่าดู อาวุธของเฮียแกเป็นกระบองสองท่อนที่มีลูกเล่นแพรวพราวมาก สามารถยิงแสงเลเซอร์ก็ได้ แถมข้างในยังใส่สารโน่นนี่นั่นเอาไว้จนคนดูสับสนว่าตกลงมันกระบองสองท่อนแน่เหรอ ทำไมไม่เลือกปืนผาหน้าไม้เป็นอาวุธให้รู้แล้วรู้รอดไป หนามบนชุดพี่แกก็ยิงออกมาได้อีกต่างหาก สับสนจริง ๆ นะเออ  

 

ไทกร้า (Tygra) เมื่อก่อนชอบมากเลยตัวนี้ รู้สึกว่าเป็นเสือหล่อ แต่พอมาดูอีกที... ไม่ไหวอ่ะ ง่าวเกิน ไทกร้าเป็นตัวละครที่ควรจะฉลาดที่สุดในหมู่ธันเดอร์แคทส์ (ชุดแรก) แต่ดั๊นโดนหลอกง่ายที่สุด มักจะพบไทกร้าโดนมนตร์สะกดของพวกตัวร้ายง่าย ๆ อาวุธของเฮียแกคือแส้ที่ฟาดระเบิดไฟใส่ศัตรู (ก็เจ๋งอยู่) แถมถ้าเอามาพันรอบตัวเองก็จะล่องหนได้ (ดูเหมือนจะเจ๋ง แต่ถูกศัตรูจับได้ประจำเลย - -") แต่เฮียแกมีพลังจิตซ่อนเร้นไว้นะ แกสร้างภาพลวงตาได้ แต่เคยเอามาใช้ครั้งเดียว ตอนทดสอบความสามารถของไลโอเนล (ดูมาถึงตอนที่เจ็ดสิบกว่า ๆ ยังไม่เคยใช้อีกเลย) คุณสมบัติและอาุวุธชนะเลิศ แต่กลายเป็นคนที่เป็นจุดอ่อนของทีมประจำ พึ่งพาไม่ค่อยจะได้เอาเสียเลย แต่อาวุธเฮียก็เร้าใจ ดู SM ดี ผมชอบ 

 

ชีทาร่า (Cheetara) หญิงสาวคนเดียวของกลุ่มธันเดอร์แคทส์ชุดแรก (ถ้าไม่นับไวลด์ลี่คิทที่ยังเป็นเด็กหญิง) เจ๊แกนับว่าเป็นบุคลากรที่ทรงคุณค่ายิ่งในทีม วิ่งเร็วจี๋ แถมยังมีไม้พลองเทพยืดได้หดได้ไม่พอ ยังแตกตัวได้อีกต่างหาก ไม่ค่อยพลาดท่าให้ศัตรูเท่าไร (ถ้าเทียบกับไทกร้าน่ะนะ) พึ่งพาได้ดีทีเดียว นอกจากนี้เจ๊แกยังมีสัมผัสที่หก มีลางสังหรณ์ถูกต้องเสมอ แถมยังทำนายเรื่องที่ดวงตาวิเศษบนดาบไลโอเนลมองไม่เห็นได้อีกต่างหาก จุดอ่อนของเจ๊แกคือ เรื่องแฟชั่น ไปเปิดตู้เจ๊แกดูถึงกับช็อค เพราะแกมีอยู่ชุดเดียว ไม่รวมผ้าคลุมไหล่สีแดง ๆ ที่ไม่เคยเห็นเจ๊แกใส่ (แต่เคยให้ไลโอเนลยืม) อ่อ โปรดสังเกตรูปล่างขวา ดูซินั่นขาใคร...วิ่งมากไปจนกล้ามน่องโตพอ ๆ กับหนุ่ม ๆ เลยนะเจ๊...

 

 คู่แฝดไวลี่คิท (WilyKit) กับ ไวลี่แคท (WilyKat) เป็นตัวแสบแสนซนของทีม ชอบทำเรื่องป่วน ๆ มีอาวุธเป็นเชือก กับแคปซูลใส่ลูกเล่น อย่างระเบิดควัน น้ำมัน อะไรพวกนั้นเอาไว้ป่วนศัตรู นอกจากนี้ไวลี่คิท (ตัวเมีย) ยังหมุนตัวเป็นกงล้อใส่ศัตรูได้อีกต่างหาก แต่ไม่เคยเห็นน้องชายทำ ผมชอบไอ้ตัวน้องชายมากเลย ผมว่ามันเป็นเด็กผู้ชายที่น่าเอ็นดูดีเลยเอารูปมาให้ดูเยอะหน่อย (คุก ๆ ๆ ...อีกแล้ว - -")

 

ที่ขาดไม่ได้คือ สน๊าร์ฟ  (Snarf) เป็นพี่เลี้ยงของไลโอเนล แม้ไลโอเนลจะโตเป็นควายแล้ว ก็ยังตามเป็นหวงเป็นห่วงเสมอ สน๊าร์ฟดูเหมือนเป็นตัวโจ๊กหรือมัสคอตของทีม แต่ก็ทำตัวเป็นประโยชน์โดยคาดไม่ถึงหลายครั้งนะ อาจจะัมีประโยชน์มากกว่าไทกร้าเสียอีก (ไทกร้าโดนอีกแล้ว) สน๊าร์ฟสามารถคุยกับสัตว์อื่นรู้เรื่อง รูปสุดท้ายคือสน๊าร์ฟเฟอร์ หลานของสน๊าร์ฟ มาอยู่โลกที่สามเพื่อคอยดูแลธันเดอร์แคทส์อีกชุด

 

ลืมตัวนี้ไปได้ไง เขาคือปู่โสมเฝ้าทรัพย์ของทีมธันเดอร์แคทส์ จา์ก้า (Jaga) ก็เหมือนโอบีวัน เคโนบิในสตาร์วอร์ ถึงจะตายห่าไปแล้วก็ยังตามดูแลลุค สกายวอร์คเกอร์อยู่ จาก้าก็ตามดูแลสั่งสอนไลโอเนลอยู่เรื่อย แม้กระทั่งตอนไลโอเนลต้องสู้กับผี พอรู้ว่าสู้ผีไม่ได้ เฮียแกก็ปลุกผีจาก้าขึ้นมาช่วยสู้แทนซะงั้น  ปกติจาก้าจะปรากกฏตัวเป็นสีฟ้า ๆ โผล่้มาสั่งสอนสั้น ๆ แล้วก็หายไป

ต่อไปเป็นธันเดอร์แคทส์ชุดหลัง โผล่มาตอนที่หกสิบกว่า ๆ เมื่อไลโอเนลนึกขึ้นมาได้ว่า ก่อนดาวบ้านเกิดจะระเบิด มีชาวบ้านอีกสามคนรอดตาย และทั้งสามคนก็หนีมายังโลกที่สามเช่นกัน แต่ลงไปที่เกาะห่างไกล แต่ในที่สุดก็ตามกันจนเจอแล้วเอามาเป็นพวก

 

คนแรกผู้อาวุโสตาบอด หลิงโซ (Lynx-O) ตาบอดแต่ประสาทสัมผัสอื่นขั้นเทพ เนื่องจากมองไม่เห็นจึงเซนซิทีฟพอ ๆ กับชีทาร่าผู้มีสัมผัสที่หก นอกจากนี้ความแก่ของลุงแกยังมาพร้อมกับความรอบรู้และสุขุม ทำเอาไทกร้าตกกระป๋องไปเลย

 

พูไมร่า (Pumyra) หญิงสาวคนที่สองธันเดอร์แคทส์ ยังไม่เห็นบทบาทเยอะ (เพิ่งดูมาเจ็ดสิบกว่าตอนเอง) แต่ชอบอาวุธเจ๊แก ประหลาดดี เป็นเหมือนเชือกผ้าคล้องกับลูกบอลแล้วขว้างใส่ศัตรู การปรากฏตัวพร้อมหน้าใส ๆ ของเจ๊ ทำเอาชีทาร่ากลายเป็นป้าแก่ ๆ โบ๊ะหน้าหนาเตอะไปเลยทีเดียว (ไม่เชื่อกลับไปดูรูปชีทาร่าเปรียบเทียบดูสิ) 

 

คนสุดท้ายเบนกาลี (Ben-Gali) หล่อที่สุดในกลุ่ม เพราะเฮียเป็นเสือขาวตาสีฟ้า ดูดีทีเดียว เป็นนายช่างของทีมธันเดอร์แคทส์ มีฆ้อนเป็นอาวุธ สามารถซ่อมดาบวิเศษให้ไลโอเนลได้ด้วยนะเออ รูปทางขวาถูกมัดอยู่ ท่าทางทรมานแต่ดูเร้าใจแบบ SM ดี ชอบ ๆ (พักหลังเฮียแกออกสีฟ้ามากไปหน่อยสงสัยทีมวาดลงครามให้มากไปหน่อย กลัวขาวไม่พอ)

 

มาถึงคิวตัวร้าย มีอยู่หลายตัวแต่ที่ถือว่าเป็นคู่ปรับมหากาฬข