มุขเกย์ในโฆษณา

posted on 10 Apr 2009 22:21 by pisces in Ad, Gay

คำเตือน: เอนทรีนี้โหลดโหดพอควร และอาจมีภาพไม่เหมาะสมอายุต่ำกว่า 15 ควรได้รับคำแนะนำ (มีใครเอาผู้ปกครองมานั่งอ่านบลอกด้วยรึเปล่า)

สถานการณ์บ้านเมืองช่วงนี้บัดซบดี จะปิดถนนก็ปิดกันไป แต่โรงพยาบาลน่ะขอไว้ได้มั้ย ชีวิตคนนะคุณ ถ้ามีคนเจ็บไปร.พ.ไม่ทันนี่มันเกินไปนะครับ เพื่อคนแค่คนเดียว แต่กลับเอาชีวิตคนป่วยมาเสี่ยงด้วยมากมายแบบนี้

Anyway วันนี้ไม่ได้มาพูดเรื่องการเมืองหรอกครับ รู้ว่าทุกคนคงเครียดกันพอตัวอยู่แล้ว แล้วก็มีบลอกที่ตามเรื่องการเมืองอย่างเหนียวแน่นอย่างคุณ Shuu อยู่แล้วด้วย

วันนี้เอาโฆษณาที่ใช้เกย์ธีมมาฝาก ถ้าคุณเข้ามาบลอกนี้เป็นประจำมักจะได้เห็นโฆษณาถุงยางที่เป็นเกย์ธีม และก็มีพวกแคมเปญรณรงค์เกี่ยวกับโรคเอดส์ หรือ Homophobia อีก แต่โฆษณาที่ใช้มุขเกย์ที่เอามาให้ดูวันนี้เป็นสินค้า และบริการทั่วไปครับ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเกย์โดยตรง แต่ใช้มุขเกย์สื่อ จะด้วยเหตุว่า ต้องการขยายฐานกลุ่มเป้าหมายไปยังเกย์ หรือเป็นเพราะเห็นว่ามุขแบบนี้มันดึงดูดคนรับสารได้ดีก็ตาม

มาเริ่มกันที่หมวดบริการ 

สายการบิน American Airlines จัดโปรโมทความเป็นมิตรกับเกย์สุดฤทธิ์

 

สายการบิน New Zealand ร่วมฉลองกับชุมชน LGBT "ทางไหนก็ตามที่คุณไป" น่าจะมีความหมายแฝงว่า ไม่ว่าคุณสนใจเพศไหนก็ตามนะครับ

 

มีสายการบินที่เป็นมิตรกับเกย์แล้วก็ต้องมีโรงแรม

แหม ดูลีลาขาที่ก่ายกันแล้ว ช่วงบนคงนัวเนียกันไม่น้อย  

รีสอร์ทนี้มากับคอนเซปต์ "พบประสบการณ์ในการเดินทางได้โดยไม่ต้องออกจากห้อง" เอ๋ แล้วประสบการณ์ที่ไม่ได้ออกจากห้องส่วนใหญ่มันเป็นประสบการณ์แบบไหนหนอ...ถ้ามีแฟนหุ่นงามนุ่งบ็อกเซอร์ตัวเดียวแบบนั้นเป็นใครก็ไม่อยากออกจากห้องทั้งนั้นแหละครับ

 

มีโรงแรมแล้วก็ต้องมีที่เที่ยว

อย่างคาสิโนในคอนเซปต์: "ทุกอย่างเซ็กซี่ขึ้นในปารีสลาสเวกัส" ...เมื่อ Jack ได้เสียกันเอง (วะฮ่าฮ่า)

 

หรือไปชมรักบี้ world cup ที่เมืองหลวงแห่งความรัก ...นักกีฬาใช้ปากโรมรันกันอย่างเมามัน แต่ผมว่าดูน่ากลัวชอบกลนะ

 

คราวนี้มาดูสินค้ากันบ้าง เริ่มจากของที่ผมคิดไม่ถึงเลยว่าจะเอามุขเกย์มาใช้ได้

น้ำยาปรับผ้านุ่มครับ

นุ่มและหอมจนคู่แข่งเคลิ้ม ดูสิหลับตาพริ้มเชียว ชอบสีหน้านักมวยปล้ำมาก ดูเคลิ้มจริง ๆ

มาดูหมวดเครื่องดื่มกันบ้าง

เอาของเก่า ๆ อย่างเบียร์ Budweiser ที่ใช้ตำนานกรีกเรื่อง Ganymede หนุ่มรูปงามที่ Zeus ถูกใจจึงแปลงเป็นอินทรีมาลักพาตัวไปอยู่ข้าง ๆ ที่โอลิมปัสในฐานะเด็กรินไวน์ ใช้คอนเซปว่า "แกนีมีดเวอร์ชั่นใหม่ การแนะนำบัดไวเซอร์ให้ทวยเทพรู้จัก"แกนีมีดหิ้วบัดไวเซอร์ไปโอลิมปัสด้วยว่างั้น

 

 

อันนี้อาจจะไม่เกย์จ๋า รูปแบบโฆษณาแบบนี้มักเห็นในแบรนด์ Dolce&Gabbana ที่ชอบเอาผู้ชายมาอยู่ในฉากเยอะ แต่ไม่ผู้ชายเหล่านั้นมักไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างชัดเจนว่าเป็นเกย์ แต่เอาน่า เห็นกล้ามงาม ๆ แบบนี้มีหรือจะจับกลุ่มลูกค้าเกย์ไม่ได้ อันนี้รู้สึกจะเป็นเบียร์ "เอาล่ะได้เวลา (สี่โมงสิบนาที) ลิ้มรสความเย็นกันแล้ว" แน่ล่ะหนุ่ม ๆ Hot กันซะขนาดนี้คงต้องหาอะไรมาดับร้อน (รุ่ม) หน่อยล่ะ

 

ผมชอบโฆษณาตัวนี้สวยดี มีแขนของหนุ่ม ๆ ที่ดูเหมือนจะไขว่คว้าขวดวอดก้ากันอยู่ ดูจากฉากหลังแสดงว่าอยู่ในห้องส่วนตัว ดูจากเม็ดเหงื่อบนแขนแล้วคงมีกิจกรรมอะไรก็ำไม่รู้อย่างหนักหน่วง เก๋...

ดื่มมาหนักอาจแฮงค์ ต้องเทคยาสักหน่อย

แก้อาการปวดหัวอย่างหนักด้วย Biogesic เอาเรื่องเกย์มาโยงกับอาการปวดหัวได้ดี เมื่อพ่อแม่กลับมาจากพักร้อน พบว่าลูกชายกำลังจ้ำจี้กับหนุ่มอยู่ ถึงกับปวดหัวตึบทีเดียว ...ขำดีผมชอบ

 

ต่อมาเป็นยาแก้ปวดเหมือนกัน Tylenol PM มีคำโฆษณาว่า "อาการปวดหลังทำให้เขาตื่น" และ "อาการปวดหลังของแฟนหนุ่มทำให้เขาตื่น" คือนอนเตียงเดียวกันถ้าอีกฝ่ายโอดครวญอีกฝ่ายก็คงแย่เหมือนกัน ปัญหาประมาณนี้มักนำไปสู่การเตียงหักได้อย่ามองข้ามเด็ดขาด

มาถึงหมวดเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย

เริ่มด้วยรองเท้า ...เป็นคอนเซปต์ที่ผมไม่เข้าใจใครดูแล้วเกตช่วยอธิบายด่วน Edit ตามคำอธิบายของความเห็นที่ 11 คุณmomentototem: ซื้อคนละคู่ แต่ใส่ได้ทั้ง 2 คน ก็เท่ากับว่า แต่ละคนมี รองเท้า 2 คู่  ...เป็นโฆษณารองเท้าที่ไม่มีรองเท้าให้เห็นต่างจากบางโฆษณาที่มีแต่รองเท้า 

เสื้อผ้ายี่ห้อ American Apparel มุขเกย์แฝง ศัพท์แสลงของ Bottoms (ท่อนล่าง) Tops (ท่อนบน) ก็คือ "รับ" กับ "รุก" นั่นเอง   

ยี่ห้อ Sisley ยี่ห้อนี้ก็ขึ้นชื่อเรื่องขายเซ็กส์มากกกกบางทีดูไม่รู้หรอกว่ามันโฆษณาเสื้อผ้า ดูภาพเอาได้โดยไม่ต้องอธิบาย ชัดเจนมากมาย

อีกอันของ Sisley ผู้ชายกับของที่ต้องอม ๆ ดูด ๆ  อะไรกันนักกันหนาก็ไม่รู้แต่ผมชอบมากกกก

แล้วก็ Dolce&Gabbana เสื้อผ้าสำหรับผู้ชายก็ประมาณนี้ ไม่ได้แสดงความสัมพันธ์แบบเกย์จ๋า แต่ว่าใช้ผู้ชายโฆษณาเปลืองทั้งจำนวน และเปลืองทั้งเนื้อตัว

มาดูโฆษณาที่ผมไม่เกตอีกชิ้น มันบอกว่า "52% ของชาวอเมริกันคิดว่าการแต่งงานของเพศเดียวกันไม่ควรได้รับการต้อนรับอย่างดี" ตามมาด้วยข้อความของแบรนด์ "คุณนับเรา (ว่าเป็นคนที่ไม่ต้อนรับคุณ) ด้วยเหรอ" Kenneth Cole ต้ิองการจะบอกว่าแบรนด์ของเขาต้อนรับเกย์อย่างดี (Edit ตามความเห็นที่ 11 คุณ momentototem ครับ ขอบคุณมากครับที่มาช่วยอธิบาย)

บุหรี่ อันนี้เกย์ไม่เกย์ไม่รู้ แต่เราจิ้นได้ เรื่องของเรื่องคือองค์ประกอบภาพมันสวย รูปเล็กไปหน่อยแต่สวยดี อย่างกะโฆษณาสถานที่ท่องเที่ยวแน่ะ

มาดูอันสุดท้ายที่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องอะไรกับเกย์เล้ย แต่ก็จับมาใส่จนได้ โฆษณามังสวิรัติของ PETA

"บ๋อยเคยบริการเราอย่างเลว แต่วันนี้เรากลายเป็นแขกพิเศษของร้านอาหารหลายร้าน" ตบท้ายด้วยตัวเล็ก ๆ ข้างล่างว่า "มังสวิรัติแค่แตกต่างเหมือนกับทุกคน" โฆษณาชิ้นนี้ต้องการเทียบมังสวิรัติกับเกย์ว่า แค่แตกต่างเท่านั้น ไม่ได้ผิดปกติอะไร และปัจจุบันก็ได้รับการยอมรับมากขึ้น PETA เป็นกลุ่มเรียกร้องสิทธิสัตว์ สนับสนุนการกินผักมากกว่า และโฆษณาของ PETA ก็เอาเซ็กส์มาล่อใจคนดูเสมอ ไปหาดูพวกแคมเปญ Fur แคมเปญผักที่ล่อแหลมมากมายได้เลย (อ่อไม่ใช่มุขเกย์นะอันอื่นน่ะ)