ร้างลากับเรื่องโฆษณาและแคมเปญต่าง ๆ มานาน วันนี้รวบรวมแคมเปญต่อต้านโฮโมโฟเบียมาให้ดูกัน

อันแรกเป็นแคมเปญของเครือข่าย Stonewall ออกแนวตรงไปตรงมาและเด็ดขาดด้วยสีแดงดำ พร้อมสโลแกน

"บางคนก็เป็นเกย์ ทำใจซะ!"

 

อันนี้เป็นแคมเปญของโปแลนด์ มาแบบนุ่มนวล อ่อนโยน เป็นมิตรต่อโลกสุดฤทธิ์ มีสโลกแกนง่าย ๆ ว่า

"ยินดีต้อนรับสู่โปแลนด์ พวกคุณทุกคนเลย" ...ทุกคนเลยเหรอ นักการเมืองหน้าเหลี่ยมกับเมียหนีคดีเอาด้วยมั้ย... อ่อ ๆ รายนั้นบาฮามาสจองไปแล้ว

 

อันนี้เป็นแคมเปญของวันต่อต้านโฮโมโฟเบีย (เพิ่งรู้ว่ามีวันนี้ด้วย ๑๗ พฤษภาคมของทุกปี กากปฏิทินล่วงหน้าไว้เลย ปีหน้าจะได้เขียนบลอกฉลอง) แคมเปญนี้มีรูปนักกีฬาชายจูบกันพร้อมตั้งคำถามว่า

"ตกใจเหรอ... นั่นมันอาการของพวกกลัวเกย์นะ"

อันนี้ก็ของวันต่อต้านโฮโมโฟเบียเหมือนกัน เห็นคำว่า "หยุด" แล้วนึกถึงแคมเปญต่อต้านยาเสพติดของบ้านเราสมัยยังเป็นเอ๊าะ ที่มีดารานักร้องออกมายกมือห้ามไม่ให้วัยรุ่นเสพยา (ใครจำได้บ้าง) สโลแกนคือ

"หยุด! รักเพศเดียวกันไม่ใช่อาการป่วย" เราสุขภาพดีทั้งกายและใจไม่ต่างจากพวกท่านนั่นแหละ

ผมชอบอันนี้ ไม่รู้ขององค์กรไหนล่ะ แต่ช่างคิดดีเหลือเกิน

"บางที...คุณนั่นแหละที่แตกต่าง" ...ใจร้ายใจดำต่างจากคนอื่นไงล่ะ ถูกใจจริง ๆ

อันนี้จริง ๆ แล้วไม่ใช่แคมเปญต่อต้านโฮโมโฟเบียโดยตรง แต่เป็นแคมเปญช่วยเหลือเด็กไร้บ้าน มีสโลแกนว่า 

"เด็กที่ใช้ชีวิตตามท้องถนนทุกคนมีเรื่องราว" เรื่องราวของเด็กหนุ่มคนนี้คือ ถูกพ่อไล่กระทืบจนต้องหนีออกจากบ้าน เพราะเขาเป็นเกย์ และพ่อก็เป็นโฮโมโฟเบียน่ะสิ แคมเปญนี้เป็นของกลุ่ม Directions Youth Services Centre ของแคนาดา ในโปสเตอร์มีคำอธิบายเพิ่มเติมว่า

"เด็กไร้บ้านหลายคนบนท้องถนน หนีออกจากบ้านที่เต็มไปด้วยการข่มเหงและความรุนแรง ศูนย์ Direction ทำงาน ๒๔ ชั่วโมงเพื่อสนับสนุนและให้เครื่องมือที่จำเป็นเพื่อให้เด็ก ๆ เหล่านี้ออกจากชีวิตบนถนนไปได้ด้วยดี"

แคมเปญนี้มีอีกสองแบบคือ

แคมเปญนี้แรงใช้ได้ทีเดียว สร้างข้อถกเถียงอย่างมากมาย ถ้าคุณเห็นแล้วนึกในใจว่า ทำไมเอาเด็กทารกไร้เดียงสามาทำอย่างนี้ แสดงว่าคุณมีอาการโฮโมโฟเบียอยู่บ้าง เพราะลึก ๆ แล้วคุณรู้สึกว่า ทุกคนเกิดมามีชายกับหญิงเท่านั้นตามคติความเชื่อแบบ Heterosexual ที่ฝังเน้นอยู่ในสังคมทั่วไป โปสเตอร์นี้มีสโลแกนว่า

"แนวโน้มทางเพศไม่ใช่ทางเลือก" (Sexual orientation is not a choice)

จุดอ่อนของแคมเปญนี้คือ ปัจจุบันยังไม่มีใครทราบสาเหตุที่ชัดเจนของการเป็นเกย์ แต่ดูเหมือนโปสเตอร์นี้จะฟันธงไปเรียบร้อยแล้วว่าเป็นเรื่องของพันธุกรรม ดังนั้นคนที่ถือหางทฤษฎีการเลี้ยงดูหรือการสร้างของสังคมดูแล้วอาจจะเชื่อไม่ลง (วันก่อนดูรายการป้าโอฯ วันพี่น้องแห่งชาติ มีครอบครัวหนึ่ง มีลูก ๘ คน ชาย ๕ หญิง ๓ ปรากฏว่าชายเป็นเกย์ไปเสีย ๔ พี่ชายคนโตซึ่งเป็นชายแท้คนเดียว ให้ความเห็นว่า It's not a choice เพราะว่ามันไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่ที่น้องชายของเขาทั้งสี่คนเป็นเกย์หมดเลย...อย่างไรก็ตามมองข้ามเรื่องการเลี้ยงดูไม่ได้เหมือนกันเพราะทั้งสี่โตมาในบ้านเดียวกัน)

แคมเปญนี้เป็นของวันต่อต้านโฮโมโฟเบียเช่นกัน สนใจโปสเตอร์อื่น ๆ ของวันต่อต้านโฮโมโฟเบีย เข้าไปดูได้ที่ homophobiaday.org

เก็บอันนี้ไว้ส่งท้าย ไม่รู้จากองค์กรไหนเหมือนกัน หาได้แต่ภาพนี้ซึ่งไม่ค่อยชัด 

"โฮโมโฟเบีย น่าเกลียดอย่างที่เห็น" 

เป็นภาพเกย์ถูกซ้อมจากพวกโฮโมโฟเบียไงครับ ดูกี่ทีก็หดหู่ทุกทีเลย 

ปล. ถูกใจอันไหนบ้างมั้ยครับ 

 

เอนทรี่ที่เกี่ยวข้อง