ลังเลอยู่นานว่าจะเอาเรื่องนี้มาลงดีหรือเปล่า เพราะเคยเขียนเรื่อง Coming Out ไปแล้ว แต่คิดว่ามันแตกต่างกันเพราะเอนทรี่นั้นเหมือนเป็นทฤษฎี กรอบแนวคิดเรื่องการเผยตัวตนเท่านั้น แต่คู่มือที่จะลงต่อไปนี้ เป็นขั้นปฏิบัติ สำหรับคนที่คิดว่าพร้อมแล้วที่จะบอกเพื่อนและครอบครัวว่า ผม/ฉัน/หนู เป็นเกย์/เลสเบี้ยน ครับ/ค่ะ 

© Josh Gosfield/Corbis 

คู่มือต่อไปนี้พัฒนามาจากหนังสือชื่อ Outing Yourself ของ Michelangelo Signorrile (1995)

๑.  เครือข่ายสนับสนุน: คุณควรจะหาเพื่อนฝูง(หรือคนรู้จัก) ผ่านประสบการณ์การเผยตัวตนมาอย่างโชกโชน คือเปิดเผยตัวกับคนมาแล้วหลายกลุ่ม เช่น ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน เพื่อนบ้าน เจ้านาย ลูกน้อง ฯลฯ เข้าจะให้แนวทางในการวางตัวแก่คุณได้ดีว่าควรปฏิบัติอย่างไร

๒. เหยื่อรายแรก (แปลขำ ๆ คือตัวเลือกแรกที่คุณจะเปิดเผยตัว):  พยายามเลือกเหยื่อรายแรกเป็นพวก Hetero ที่ดูจะเข้าใจอะไรง่าย ๆ หน่อย อาจจะไม่ใช่เพื่อนชายจริงหญิงแท้ที่สนิทที่สุดของคุณก็ได้ เพราะเดิมพันอาจสูงเกินไป (และบางทีเพื่อนคุณอาจเป็นพวกเข้าใจอะไรยากกว่าที่คุณคิด) ควรเลือกคนที่คุณคาดว่าจะ "รับได้" ก่อน และคน ๆ นั้นต้องเป็นคนที่คุณไว้ใจว่าเขาจะเก็บความลับคุณได้ในช่วงที่คุณพยายามเปิดเผยกับเหยื่อรายต่อ ๆ ไป

๓. การฝึกจิต (โอเค... ไม่ใช่สมถะ/วิปัสสนากัมมัฏฐานแต่อย่างใด): ฝึกจินตนาการถึงตัวเองกำลังเปิดเผยตัวตนในสถานการณ์ที่คุณวางแผนไว้ นึกถึงตัวเองในฉากที่คุณคุ้นเคยและรู้สึกสบาย ให้นึกซะว่าคุณกำลังจะแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ (ไม่ใช่เรื่องที่คุณรู้สึกผิด) ฝึกพูดว่า "ฉันมีบางอย่างอยากจะบอกเธอ เพราะเราเป็นเพื่อนกัน ฉันคิดว่าเราสนิทกัน และฉันก็ไว้ใจเธอมากพอจะบอกว่า ฉันเป็นเกย์/เลสเบี้ยน" ...ถ้าเห็นว่าดัดจริตเกินขอเสนอ "เฮ้ย ! กูมีอะไรจะบอกมึง เพราะกูเห็นว่ามึงเป็นเพื่อน และกูก็สนิทกับมึงมาก กูไว้ใจมึงมากพอจะบอกมึงว่า กูเป็นเกย์/เลสเบี้ยน) ...คือแปลมาจากภาษาอังกฤษประโยคมันดูจั๊กกะดึ๋ยชอบกล เราคนไทยก็หาประโยคคำพูดดี ๆ แบบไทย ๆ มันจะได้ไม่กระดากเวลาพูด สรุปคือหาคำพูดดี ๆ เตรียมไว้ ฝึกพูดไว้ ควรจะเกริ่นนำก่อน แล้วค่อย ๆ เข้าเรื่อง ไม่ใช่ไปถึงตีแสกหน้าดังผั๊วะ บางทีเขาก็ตั้งตัวไม่ทัน เกริ่นนำก่อนเขาจะได้รู้ว่าเรื่องที่เรากำลังจะพูดมันสำคัญต่อเราและเขาอย่างไร

๔. วางแผน:

  • จัดเวลา ต้องแน่ใจว่ามีเวลามากพอที่จะคุยกันให้รู้เรื่อง ไม่ใช่ว่า "...ฉันเป็นเกย์..." ติ้งหน่อง! ออดประตูบ้านดัง เพื่อนฝูงมากมายมาจัดงานปาร์ตี้วันเกิดที่บ้าน ...จบเห่เลยนะครับถ้าไม่ได้คุยกันจนรู้เรื่องน่ะ
  • จัดเตรียมสถานที่ เลือกที่ที่คุณและเขารู้สึกสบายทั้งคู่ ...ไม่ใช่เพื่อนคุณเป็นโรคกลัวความสูง คุณดันไปเลือกที่เปิดตัวบนลานจอดเฮลิคอปเตอร์บนยอดตึกสูง ๖๐ ถ้าเขาไม่สบายใจมันยอมส่งผลต่อการรับรู้นะครับ 
  • เตรียมเพื่อนเกย์/เลสฯไปเป็นกองหนุนอย่างน้อยหนึ่งคน ...ไม่ใช่ให้มายืนถือปอมปอมเชียร์กันออกนอกหน้านะครับ อาจจะให้อยู่อีกห้องหนึ่ง ห