เกย์กับคนถนัดซ้าย

posted on 16 Aug 2008 01:54 by pisces in Book, Gay, Social

เอาล่ะครับวันนี้เราจะมาคุยเรื่องวิชาการจ๋ากันสักนิด หลังจากห่างหายไปนาน

ผมมีงานวิจัยเกี่ยวกับมนุษย์ที่มีลักษณะบางประการต่างจากคนส่วนใหญ่ อันแรกก็คือการถนัดซ้าย ส่วนอันที่สองคือเกย์ (เอนทรีนี้ขอรวมเลสเบี้ยนเข้ากับคำว่าเกย์เลยนะครับ) มานำเสนอ

ก่อนจะเข้าเรื่องขอทำความเข้าใจเรื่องคำศัพท์เสียก่อนคือคำว่า Orientation แปลตรงตัวคือการกำหนดทิศทางหรือตำแหน่ง

Sexual Orientation จึงหมายถึงทิศทางของบุคคลที่จะเข้าหาคู่ ได้แก่ พวกที่เข้าหาคนต่างเพศ (Heterosexual Orientation) หรือพวกที่เข้าหาคนเพศเดียวกัน(Homosexual Orientation) และรวมทั้งพวกที่เข้าหาทั้งสองทาง (Bisexual Orientation)

Handedness หมายถึงทิศทางที่บุคคลมีมือข้างที่ถนัดต่างกัน ได้แก่ พวกถนัดขวา(Right-handed) พวกถนัดซ้าย(Left-handed) และพวกถนัดทั้งสองข้าง (Ambidextrous)

ในกรณีเรื่องเพศ Orientation อาจแปลได้ว่าการเบี่ยงเบน ซึ่งผมไม่ค่อยชอบคำนี้ เพราะมันมีนัยว่า มีพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่ที่เป็นหลัก เป็นมาตรฐาน ถูกต้องดีงาม กว่าพฤติกรรมรองของคนส่วนน้อยที่เบี่ยงเบนไปจากกระแสหลัก ผมจึงขอใช้คำว่า "ทิศทาง" หรือ "แนวโน้ม" แทน เพื่อให้ Sexual Orientation แต่ละทิศทางเท่าเทียมกันไม่มีทิศทางใดมีมาตรฐานหรือถูกต้องกว่าของทิศทางอื่น

(มาถึงตรงนี้หลายคนคงนึกอยากเปลี่ยนหน้าบลอกกันแล้่วล่ะสิ วันนี้ผีนักวิชาการเข้าสิงจขบ.ไปซะแล้ว)

มีการวิจัยลักษณะของคนบางประการที่ปรากฏให้เห็นเป็นส่วนน้อย (Minority) ของสังคม และได้ข้อสรุปบางประการของกลุ่มคนที่มีลักษณะส่วนด้วยดังกล่าวออกมาเป็นข้อ ๆ ซึ่งมีความสอดคล้องกันอย่างน่าประหลาดใจ โดยในบทความที่ผมอ่านได้ยกลักษณะทิศทางมือที่ถนัด และทิศทางเพศที่เข้าหามาเปรียบเทียบให้ดู ผมจะขอแปลทั้งตารางลงมาให้ดู


*Burr, Chandler. (2007). "Homosexuality, Religion, and the Biological Sciences" In Homosexuality and Religion: an Encyclopedia Edited by Siker, Jefferey p. 30. Westport : Greenwood.

(ตารางอุบาทว์ ทุลักทุเลมาก ขออภัยในความไม่สะดวก จะอ่านออกมั้ยนี่ )

ตารางนี้บอกอะไรเรา้บ้าง

 

๑. พันธุกรรมมีบทบาทมากกว่าที่คุณคิด

๒. การที่มีผู้ชายเป็นคนกลุ่มน้อยมากกว่าเพศหญิงก็เพราะว่ามันอยู่ใน โครโมโซม X ซึ่งเมื่อจับคู่กับ Y จะส่งผลทันที ต่างจากในผู้หญิงที่มี X สองตัว ตัวที่เป็น Majority อาจข่ม Minority ไว้ได้ (ฟังดูคล้าย ๆ อาการหัวล้านและตาบอดสี เกิดในผู้ชายมากกว่าผู้หญิงนั่นแล)

๓. แม้การเลี้ยงดูจะมีเปอร์เซ็นต์น้อยกว่าพันธุก