หายไปนาน กลับมาต่อกับตอนจบ (ซะที) ของเอนทรีไตรภาค

หมายเหตุ: ผมลองๆ ค้นๆ ดูแล้ว หลายเวบให้ความหมายและภาษาที่มาของแต่ละชื่อไม่ตรงกันซะทีเดียว เพราะฉะนั้นของผมจะอ้างตามหนังสือ The New A-Z of Babies Names เป็นหลักนะครับ แต่ถ้าใครสนใจลองค้นเพิ่มเองได้ง่ายๆ ในกูเกิล สนุกดีเหมือนกัน

Quentin มาจากภาษาละติน แปลว่า ที่ห้า (Fifth) ที่รู้จักมีอยู่คนเดียวคือ Quentin Tarantino ผู้กำกับ (ชื่อตัว Q ในหนังสือมีอยู่เล่มเดียวด้วย)


©
google

Robert (Bob, Bobby, Rob, Robbie, Robby) มาจากภาษาเยอรมันโบราณแปลว่า ชื่อเสียงรุ่งโรจน์


©Corbis/google

Robert Downey Jr. นักแสดงชายที่ได้ชื่อว่าเป็น bad boy คนหนึ่ง ผ่านคดียาเสพติดมาแล้ว หนังเรื่องล่าสุดที่เข้าโรงไปก็ มนุษย์เหล็กหน้าอกเป็นรูนั่นเอง ไปอ่านๆ ดูปรากฏว่าลุงแกเป็นนักดนตรีออกอัลบั้มเพลงแจ๊ซด้วยนะเออ ไม่ธรรมดา ทำไมถึงเลือกลุงมาลง เพราะว่าสมัยเอ๊าะๆ ลุงหล่อมากน่ะสิ ชอบลุงในเรื่อง Chances are ซึ่งมีละครไทยค่ายดังค่ายนึงก็อปเนื้อเรื่องมาทำทั้งดุ้นเลย เรื่องที่คู่แต่งงานใหม่กำลังจะมีลูก แต่ผัวตายห่าไปซะก่อน แต่ด้วยความห่วงเมียรีบกลับลงมาเกิดโดยไม่ได้ฉีดยาลบความจำชาติก่อน พอโตมาได้เจอเมียเก่าในชาติที่แล้วเกิดจำได้ เรื่องก็เลยโกลาหลขึ้นมา บลา บลา บลา จบ (รูปล่างจูบกับวาล คิลเมอร์ รูปบนจูบกับเจ้าคุณตาเซอร์เอียน แมคคัลแลน...จูบเขาไปทั่วเลยนะลุง)

 

Stephen (Stefan, Steve, Steven, Stevie) มาจากภาษากรีก แปลว่า มงกุฏ


©google

Stephen Gately คุณๆ คงรู้จัก BoyZone ใช่มั้ย บอยแบนด์จากเกาะอังกฤษ ที่เอาเพลงเก่ามาทำใหม่แล้วดังอยู่น๊านนาน คงจำหนุ่มน้อยตัวเล็กๆ เสียงสูงๆ คนนี้ได้ สตีเฟน เกทลี ซึ่งภายหลังออกมาเปิดตัวว่าเป็นเกย์ พออังกฤษออกกฎหมาย Civil Partnership ออกมาเธอก็ควงแฟนไปจดทะเบียนกันเป็นเรื่องเป็นราว ตั้งแต่เขียนเอนทรี่ไตรภาคนี้มา ก็สามคนแล้วนะบอยแบนด์ที่ Coming Out มี แลนซ์จาก N'Sync ป้าจอร์จ จาก Wham (อันที่จริงเป็นแค่วงดูโอ) แล้วสตีเฟน จากบอยโซน จริงๆ ก็มีคุณมาร์คปากแดง จาก West Life อีกคน แต่ไม่ได้ลงชื่อคุณมาร์คก็เลยไม่ได้ลงเรื่อง ว่าแต่ Backstreet Boy ไม่มีบ้างเลยเนอะ

Edit: เพิ่มเติมนิด Boy Zone กลับมารวมตัวกันแสดงอีกครั้งแล้วนะครับ (รูปล่าสุด)


©Heat Magazine

 

Thomas (Tom, Tommy) มาจากภาษาอาราเมอิก แปลว่า แฝด (twin)


©google

Tom เป็นชื่อที่โหลมากชื่อหนึ่งในที่นี้ขอยกมาสามคน คนแรก Tom Cruise ความเว่อที่กระโดดโลดเต้นบนโซฟา ในรายการของป้าโอ กลายเป็นมุกตลกคลาสิกไปเสียแล้ว คนล้อกันทั่วบ้านทั่วเมือง สื่อฉายซ้ำแล้วซ้ำฉายอีก ภาพยนตร์ ทีวีซีรีย์ และรายการทีวีเอาไปเล่นกันสนุกสนาน ไม่น่าพลาดเลยตาทอม คนที่สอง Tom Welling ซุปเปอร์แมน ภาควัยรุ่นในซีรี่ย์ดัง SmallVille หน้างามหุ่นงาม อยากให้ได้บทดีๆ จากหนังโรงบ้างจัง คนสุดท้าย Thomas Dekker รับบทจอห์น คอนเนอร์ จากซีรี่ย์ภาคต่อของหนังคนเหล็ก TERMINATOR: THE SARAH CONNOR CHRONICLES เป็นหนุ่มน้อยน่ารักน่ากินทีเดียว

 

Vincent (Vince) มาจากภาษาละติน แปลว่า เพื่อพิชิต (to conquer)